Để kiểm soát một chiến dịch  email marketing hiệu quả A/B testing giúp bạn chọn phiên bản email nào được khách hàng tiếp nhận nhiều nhất.

Testing cực kỳ quan trọng vì những gì chúng ta nghĩ là tốt nhất có thể không đúng với người khác, mỗi người có suy nghĩ, sở thích và phản ứng khác nhau. Bằng cách test hiệu quả của từng phiên bản bạn sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi và nâng cao hiệu quả của chiến dịch mail.

  1. Bạn cần test những gì?
  2. Bạn cần test như thế nào?
  3. Những vấn đề chính

 

I. Bạn cần test những gì?

Có 3 yếu tố chính để test email bao gồm: a. Nội dung; b. Thiết kế; c. Thời gian. Nội dung là những gì bạn đề cập đến, thiết kế là các bố trí nội dung của bạn, thời gian là xác định thời gian tốt nhất để nhiều khách hàng tiếp cận và mang lại nhiều giao dịch.

A. Test nội dung có 7 yếu tố chính

1. Từ tên và địa chỉ mail

Tên và địa chỉ gởi đi là cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn. Bạn phải xác định xem email gởi của bạn nên là cá nhân hay là thương hiệu. Có một điều chắc chắn bạn không nên gởi đi từ email dạng ”no-reply”@… điều này sẽ tạo nên một rào cản giữa bạn và khách hàng.

2. Tiêu đề mail

Khách hàng đọc tiêu đề đầu tiên và quyết định có mở email hay không. Hãy test độ dài của tiêu đề cũng như Call To Action (CTA). Hãy thử cá nhân hóa và các ký tự đặc biệt để tạo nên sự khác biệt.

3. Headlines

Headlines là nội dung đầu tiên khách hàng đọc sau khi mở email của bạn, hãy chắc rằng headlines của bạn chứa thông điệp chính và nhất quán với tiêu đề của bạn. Nếu headlines không nhất quán sẽ làm người đọc không xác định được nội dung chính của thư ngỏ và có thể đóng email nhanh chóng.

4. Hình ảnh

Hình ảnh cần phản ánh đúng thông điệp và thương hiệu của bạn. Không phải tất cả trình duyệt mail đều tự động mở hình ảnh, do đó cần thêm thẻ alt một cách thông minh và khuyến khích khách hàng bật hình ảnh khi xem email.

5. Call To Action

CTA là một trong những yếu tố quan trọng để tăng hành động của khách hàng trong email. Test buttons, liên kết, từ ngữ, màu sắc. Một CTA hiệu quả có thể làm tăng theo cấp số nhân tỷ lệ phản hồi của email.

6. Liên kết

Liên kết quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng xấu đến chiến dịch mail của bạn. Hãy test nhiều phiên bản email khác nhau với nhiều hơn hoặc ít hơn liên kết để từ đó xác định được tỷ lệ tốt nhất cho chiến dịch mail của bạn.

7. Độ dài

Độ dài nội dung được xác định bằng cú nhấp chuột. Nếu khách hàng nhấp vào liên kết đầu tiên bạn có thể rút ngắn nội dụng email. Nếu khách hàng scroll chuột xuống dưới hãy thử di chuyển liên kết của bạn, nếu bạn không nhận được cú nhấp chuột nào hãy làm ngắn email của bạn hoặc thêm nhiều liên kết hơn.

B. Test thiết kế: có 6 nội dung chính:

1. Giao diện:

Thông thường mọi người hay dùng một giao diện được cho là đẹp nhất và không quan tâm đến việc test nó xem có hiệu quả như thế nào. Đây là cơ hội để khám phá những gì khách hàng của bạn thích. Hãy test nhiều giao diện và sử dụng một giao diện được nhiều khách hàng yêu thích nhất.

2. Font và cỡ chữ

Email của bạn có phải quá nhỏ để khách hàng phải căng mắt lên đọc nó, hoặc quá lớn để khách hàng phải di chuyển chuột nhiều? Hãy sử dụng một font và kích cỡ chữ tiêu chuẩn, chỉ tăng kích thước khi nào nó có giá trị tăng thông điệp của bạn.

3. Màu sắc

Màu sắc có thể tạo ra một kết nối cảm xúc giữa khách hàng với thương hiệu của bạn, vì vậy hãy sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Hầu hết các công ty sử dụng màu thương hiệu của họ trong email, nhưng một số khách áp dụng màu sắc xung quanh thông điệp của họ. Cho dù bạn chọn màu sắc nào, hãy chắc chắn rằng bạn có một lý do thuyết phục để sử dụng chúng.

4. Hình ảnh

Hình ảnh cũng quan trọng như văn bản trong nội dung mail. Chúng bao gồm hình minh họa, hình viền, thanh bar và tất cả các yếu tố không phải là văn bản. Hãy chú ý đến vị trí và cách sử dụng chúng.

5. Định dạng

Bạn có nên in đậm, gạch chân, hoặc sử dụng in nghiêng? Tất cả câu hỏi này cần được trả lời qua A/B test, cách định dạng thường được sử dụng để làm nổi bật một ý tưởng quan trọng, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng để nhấn mạnh nội dung.

6. Plan text

Hãy test Plan text với định dạng HTML để xem phiên bản nào đạt tỷ lệ tốt nhất, kết quả có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên.

C. Thời gian

1. Giờ trong ngày

Thời gian tốt nhất để gởi email là thời gian khách hàng muốn mở nó nhiều nhất. Hãy thử gởi email của bạn ở nhiều thời điểm (Vd buổi sáng, buổi chiều) để xác định thời gian có tỷ lệ mở và nhấp chuột cao nhất.

2. Ngày trong tuần

Hầu hết mọi người thường hay gởi email vào thứ 3 đến thứ 5, tuy nhiên điều này có thể không đúng với mô hình kinh doanh của bạn, ví dụ bạn cung cấp dịch vụ giải trí, thì có thể email của bạn sẽ được mở nhiều hơn vào cuối tuần.

3. Độ thường xuyên

Bạn có thể gởi mail hàng ngày, hàng tuần, hoặc theo mùa, nếu theo một tuần suất nào đó mà tỷ lệ mở của bạn đạt tỷ lệ cao có nghĩa là đó là tuần suất tốt nhất bạn nên sử dụng.

II. Bạn cần test như thế nào?

Khi test email bạn cần có một số lượng đăng ký đủ lớn để có thể có kết quả chính xác nhất, sau đây là 3 tùy chọn chính của bạn:

1. Gởi đến một danh sách mẫu

Lọc ra khoảng 10% danh sách của bạn, gởi nhiều phiên bản để test và chọn ra phiên bản tốt nhất và gởi đến phần còn lại. Hãy chắc rằng bạn có danh sách đủ lớn để cho ra kết quả tốt nhất.

2. Chia theo tỷ lệ 50/50

Nếu bạn đang test hiệu quả của những dịch vụ bạn cung cấp, hãy chia tỷ lệ 50/50 ngẫu nhiên danh sách của bạn, và đo tỷ lệ chuyển đổi để xác định phiên bản tốt nhất.

3. Theo dõi tỷ lệ mở và nhấp chuột

Tỷ lệ mở phụ thuộc vào tiêu đề và tỷ lệ nhấp chuột phụ thuộc vào nội dung/liên kết/CTA.

III. Những vấn đề chính

1. Chỉ kiểm tra một biến thể tại một thời điểm.

2. Test trên một danh sách có số lượng đủ lớn.

3. Test cùng một thời điểm.

4. Test thường xuyên

5. Hãy chú ý vào dữ liệu